Làm quen với chữ số la mã

Để góp những em ôn tập với chuẩn bị tốt bàiLàm quen thuộc cùng với chữ số La MãHọc 247 mời những em tham khảo bài học kinh nghiệm sau đây.Chúc những em gồm một huyết học thật xuất xắc và thật vui khi đến lớp!


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Kiến thức đề nghị nhớ

1.2. Giải bài xích tập Sách Giáo Khoa

2. Bài tập minc hoạ

3. Hỏi đáp vềLàm thân quen cùng với chữ số La Mã


*

Đồng hồ chỉ 9 giờ

1) Các số sống khía cạnh đồng hồ đeo tay mặt được ghi bởi một số trong những chữ số La Mã thường được sử dụng sau :

*

2) Với những chữ số La Mã bên trên, ta có một vài số như sau :


Bài 1: Đọc các số viết bằng văn bản số La Mã sau đây

I; III; V; VII; IX; XI; XXI

II; IV; VI; VIII; X; XII; XX.

Bạn đang xem: Làm quen với chữ số la mã

Hướng dẫn giải:

Ghi lưu giữ biện pháp phát âm những chữ số La Mã thường dùng là:

I: một V: năm X: mười

Ghxay các chữ số I; V; X với vị trí tùy ý nhằm tạo thành thành số La Mã bất kì.

Đọc các số nlỗi sau:

Một, ba, năm, bảy, chín, mười một, nhị mươi mốt

Hai, bốn, sáu, tám, mười, mười nhì, nhì mươi.

Bài 2: Đồng hồ nước chỉ mấy giờ ?

*

Hướng dẫn giải:

Xác định kim tiếng cùng kyên ổn phút sẽ chỉ vào số bao nhiêu rồi đọc tiếng tương ứng.

Đồng hồ nước ở hình A tất cả kyên giờ đồng hồ chỉ vào số 6; kyên ổn phút ít chỉ vào số 12 bắt buộc đồng hồ vẫn chỉ 6 tiếng.

Đồng hồ sinh hoạt hình B có kyên tiếng và kim phút chỉ vào số 12 cần đồng hồ đeo tay vẫn chỉ 12 giờ.

Đồng hồ sống hình C gồm kyên ổn giờ chỉ vào số 3; kyên phút ít chỉ vào số 12 nên đồng hồ đeo tay chỉ 3 giờ.

Bài 3: Hãy viết các số II, VI, V, VII, IV, IX, XI

a) Theo lắp thêm trường đoản cú từ bỏ bé đến lớn;

b) Theo đồ vật trường đoản cú từ bỏ phệ cho bé bỏng.

Hướng dẫn giải:

Xác định quý giá các số rồi đối chiếu và bố trí theo máy trường đoản cú.

Các số La Mã sẽ mang đến có mức giá trị theo thứ tự là: 2; 6; 5; 7; 4; 9; 11.

Ta có: 2 Hướng dẫn giải:

Dùng các chữ số I; V; X cùng viết ở phần phù hợp để tạo thành các số trong phạm vi 12.

Xem thêm: Cách May Váy Búp Bê Đơn Giản Không Cần May, Cách May Váy Cho Búp Bê Tự Làm

Các số La Mã từ là một đến 12 là: I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI ,XII.


Bài 1: Đồng hồ nước chỉ mấy tiếng ?

*

Hướng dẫn giải:

Xác định vị trí kyên ổn giờ đồng hồ cùng kim phút ít đã chỉ rồi gọi tiếng thích hợp.

Đồng hồ nước A sẽ chỉ 4 giờ đồng hồ.

Đồng hồ B sẽ chỉ 8 giờ đồng hồ 15 phút.

Đồng hồ C chỉ 8 giờ đồng hồ 55 phút ít giỏi 9 giờ kém nhẹm 5 phút ít.

Bài 2: Đọc các số sau: I, III, IV, VI, VII, IX, XI, VIII, XII

Hướng dẫn giải:

Ghi nhớ phương pháp đọc của những chữ số La Mã thường gặp: I : một; V: năm; X : mười.Cách viết những số La Mã từ bỏ những chữ số I; V; X.

Các số đang mang đến gọi là: một, ba, tư, sáu, bảy, chín, mười một, tám, mười nhì.

Bài 3: Đúng ghi Đ, không đúng ghi S

*

Hướng dẫn giải:

Kiểm tra biện pháp phát âm của những số La Mã đang cho rồi điền Đ hoặc S vào ô trống.

*

Bài 4: Dùng các que diêm hoàn toàn có thể xếp thành các số sau

*

a) Có 5 que diêm, hãy xếp thành số 8 , số 21

b) Có 6 que diêm, hãy xếp thành số 9

c) Với 3 que diêm có thể xếp được phần nhiều số nào?

Hướng dẫn giải:

Áp dụng phương pháp xếp những que diêm thành những số La Mã nlỗi hình vẫn mang đến, em xếp thành những số theo hưởng thụ.

Xem thêm: Honda Shadow Aero 750 2020, Honda Shadow 750 Giá Bao Nhiều Tiền

a)Có thể xếp như sau :

*

b) Có thể xếp nhỏng sau :

*

c) Với 3 que diêm, hoàn toàn có thể xếp được phần đa số là :

*

Bài 5: Có 3 que diêm xếp thành số 11 nlỗi hình bên

*

Hãy nhấc một que diêm cùng xếp lại và để được số 9

Hướng dẫn giải:

Nhớ lại bí quyết viết số 9 La Mã rồi dịch rời que diêm cho tới vị trí phù hợp.

cũng có thể nhấc một que diêm và xếp lại nlỗi sau :


Chuyên mục: Tin Tức Liên Quan