Haylambởi xin gửi tới bạn đọc tuyển chọn tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinh học lớp 12 tinh lọc, có lời giải với những câu hỏi được soạn theo bài học tương đối đầy đủ những nấc độ: nhận thấy, am tường, vận dụng, vận dụng cao giúp cho bạn học giỏi môn Sinh học 12.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm sinh học 12

*

Mục lục Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học tập 12

(mới) Sở câu hỏi trắc nghiệm Sinh học tập lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia năm 2021

Phần 5: Di truyền học

Chương 1: Cơ chế DT cùng đổi thay dị

Cmùi hương 2: Tính quy lý lẽ của hiện tượng lạ di truyền

Chương 3: Di truyền học tập quần thể

Cmùi hương 4: Ứng dụng di truyền học

Chương thơm 5: Di truyền học người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: Bằng chứng cùng lý lẽ tiến hóa

Chương 2: Sự tạo ra với cách tân và phát triển của sự sinh sống trên trái đất

Phần 7: Sinh thái học

Chương thơm 1: Cá thể và quần thể sinh vật

Chương thơm 2: Quần thôn sinch vật

Chương 3: Hệ sinh thái sinc quyển với đảm bảo an toàn môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 1 (có đáp án)

Câu 1: Trong quá trình nhân song ADoanh Nghiệp, bên trên một mạch khuôn, mạch ADN bắt đầu được tổng vừa lòng liên tiếp, bám trên mạch khuôn sót lại, mạch mới được tổng đúng theo đứt quãng theo từng đoạn. Hiện tượng này xảy ra vị

A. mạch mới luôn luôn luôn luôn được tổng hợp theo chiều tháo dỡ xoắn của ADN

B. mạch bắt đầu luôn luôn luôn được tổng thích hợp theo hướng 3’ → 5’

C. mạch mới luôn luôn luôn luôn được tổng đúng theo theo chiều 5’ → 3’

D. mạch new luôn luôn luôn luôn được tổng hợp theo hướng ngược hướng tháo xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính xơ hóa của mã DT là hiện tượng kỳ lạ nhiều bộ cha khác nhau cùng mã hóa cho 1 một số loại axit amin. Những mã di truyền như thế nào sau đây bao gồm tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã mở đầu với UGG - Triptophan là 2 bộ ba tuyệt nhất không tồn tại tính thái hóa. Tức là 1 trong những cỗ ba chỉ mã hóa cho một axitamin với axitamin đó được mã hóa do 1 bộ bố nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi khuẩn Helicobacter pylori bao gồm một phân tử ADN với ADoanh Nghiệp chỉ cất N14. Đưa một vi khuẩn Helicobacter pylori vào vào môi trường dinh dưỡng chỉ cất N15 pngóng xạ cùng vi khuẩn sản xuất theo bề ngoài phân đôi tạo thành 16 vi trùng nhỏ. Khẳng định như thế nào tiếp sau đây đúng?

A. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp bé được tạo thành sinh hoạt vùng nhân, bao gồm 15 mạch được tổng phù hợp liên tiếp, 15 mạch được tổng đúng theo ngăn cách.

B. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp con được tạo thành ở vùng nhân, gồm 16 mạch được tổng thích hợp liên tiếp, 16 mạch được tổng đúng theo cách trở.

C. Trong quy trình nhấn đôi ADoanh Nghiệp, enzyên nối ligaza chỉ ảnh hưởng tác động lên 1 trong các nhì mạch đối kháng new được tổng hòa hợp xuất phát điểm từ 1 phân tử bà bầu ADoanh Nghiệp.

D. Tất cả phân tử ADN nghỉ ngơi vùng nhân của những vi khuẩn nhỏ đều có gần như 1-1 phân cất N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì vào môi trường xung quanh N15 bắt buộc các mạch solo mới được tổng hòa hợp gồm nguyên vật liệu hoàn toàn là N15. Theo nguyến tắc cung cấp bảo tồn, trong những 16 phân tử ADoanh Nghiệp con mới được tạo thành sẽ có 14 phân tử trọn vẹn đựng N15 cùng 2 phân tử mà lại trong những phân tử đó gồm cất 1 mạch N14 cùng 1 mạch N15.

Do đó vào vùng nhân của tất cả vi trùng con đều sở hữu chứa ít nhất một mạch mà solo phân cất toàn N15.


Câu 4: Tính quánh hiệu của mã di truyền được thể hiện như vậy nào?

A. Mọi loại sinh đồ đều phải sở hữu thông thường một bộ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường được mã hóa bởi vì các cỗ ba.

C. Mỗi cỗ ba chỉ mã hóa cho một nhiều loại axit amin

D. Mã di truyền được dọc từ cụm thông suốt, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: Khi nói tới quy trình nhân song ADoanh Nghiệp, phát biểu như thế nào tiếp sau đây sai?

A. Enzim ADN polimeraza tổng hợp với kéo dãn mạch new theo hướng 3’ → 5’

B. Enzyên ổn ligaza (enzyên ổn nối) nối những đoạn Okazaki thành mạch đơn trả chỉnh

C. Quá trình nhân đôi ADoanh Nghiệp diễn ra theo phương pháp bổ sung cùng chính sách cung cấp bảo tồn

D. Nhờ các enzlặng cởi xoắn, nhị mạch đối kháng của ADN bóc nhau dần dần tạo nên chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ dính vào được đầu 3’OH yêu cầu mạch new được tổng hòa hợp theo chiều 5’-3’.


Câu 6: Các cỗ ba bên trên mARN bao gồm sứ mệnh quy định bộc lộ xong xuôi quy trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân song ADN ở sinh đồ dùng nhân thực không giống với sự nhân song của ADN làm việc E. coli về (1) Chiều tổng đúng theo. (2) Các enzim tsi mê gia. (3) Thành phần tsay đắm gia. (4) Số lượng những đơn vị nhân song. (5) Nguyên ổn tắc nhân song.

Phương thơm án chính xác là :

A. (1) và (2)

B. (2), (3) với (4)

C. (2) cùng (4)

D. (2), (3) và (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Ở Lever phân tử, công bố DT được truyền trường đoản cú tế bào người mẹ thanh lịch tế bào nhỏ nhờ hình thức

A. giảm phân với thụ tinh

B. nhân song ADN

C. phiên mã

D. dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: Từ 3 các loại nicleotit không giống nhau sẽ tạo nên được rất nhiều duy nhất bao nhiêu một số loại cỗ mã không giống nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ tía khác nhau sinh sản trường đoản cú 3 nucleotit không giống nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzlặng ADoanh Nghiệp polimeraza có phương châm gì vào quá trình tái bản ADN?

A. Sử dụng đồng thười cả 2 mạch khuôn nhằm tổng phù hợp ADoanh Nghiệp mới.

B. Lắp ráp nucleotit tự do thoải mái theo phép tắc bổ sung cập nhật với mỗi mạch khuôn của ADoanh Nghiệp theo chiều 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn nhằm tổng phù hợp mạch bắt đầu theo chiều 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác tháo dỡ xoắn ADN cơ mà ko tổng vừa lòng mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 2 (bao gồm đáp án)

Câu 1: Loại enzyên ổn nào dưới đây trực tiếp tđắm say gia vào quá trình phiên mã những gene cấu trúc sinh hoạt sinh đồ gia dụng nhân sơ?

A. ADN polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự chuyển động đồng thời của không ít riboxom trên cùng một phân tử mARN gồm phương châm

A. làm cho tăng năng suất tổng vừa lòng protein thuộc loại

B. đảm bảo mang đến quy trình dịch mã ra mắt chủ yếu xác

C. đảm bảo an toàn mang lại quy trình dịch mã ra mắt liên tục

D. làm cho tăng năng suất tổng hòa hợp protein khác loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Cho các sự khiếu nại diễn ra trong quá trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bắt đầu tổng hòa hợp mARN tại vị trí đặc hiệu (mở đầu phiên mã).

(2) ARN polimeraza dính vào vùng cân bằng làm ren dỡ xoắn để lộ ra mạch nơi bắt đầu gồm chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc từ mạch mã nơi bắt đầu trên ren bao gồm chiều 3’ → 5’.

(4) khi ARN polimeraza dịch chuyển cho tới cuối gen, cặp biểu thị chấm dứt thì nó giới hạn phiên mã.

Trong quá trình phiên mã, các sự khiếu nại bên trên diễn ra theo trình từ bỏ đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của ren tất cả đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã tự mạch khuôn này có trình từ bỏ nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: giữa những điểm như thể nhau thân quá trình nhân song ADoanh Nghiệp và quá trình phiên mã sinh sống sinch đồ dùng nhân thực là:

A. đều phải sở hữu sự xúc tác của enzim ADN polimeraza nhằm đính ráp cùng với những nucleotit trên mạch khuôn theo chính sách bổ sung.

B. các quy trình hay thực hiện một đợt vào một tế bào.

C. diễn ra trên tổng thể phân tử ADoanh Nghiệp.

D. bài toán gắn thêm ghxay các đối kháng phân được triển khai trên các đại lý nguyên tắc bổ sung cập nhật.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN ngơi nghỉ tế bào nhân sơ được phiên mã xuất phát từ 1 gene có 3000 nucleotit tiếp nối tsay đắm gia vào quy trình dịch mã. Quá trình tổng thích hợp protein tất cả 5 riboxom cùng trượt trên mARN kia. Số axit amin môi trường bắt buộc hỗ trợ nhằm hoàn toàn quá trình dịch mã bên trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường hỗ trợ để hoàn chỉnh quá trình dịch mã:

*

Câu 7: Thành phần làm sao tiếp sau đây không tham mê gia thẳng vào quy trình dịch mã?

A. ADN B. mARN

C. tARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quy trình phiên mã, enzim ARN polimeraza bao gồm sứ mệnh gì?

(1) Xúc tác tách 2 mạch của gen.

(2) Xúc tác mang đến quá trình liên kết bổ sung cập nhật thân những nucleotit của môi trường xung quanh nội bào với những nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối các đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quá trình hoàn thành mARN.

Pmùi hương án đúng là:

A. (1), (2) và (3)

B. (1), (2) cùng (4)

C. (1), (2), (3) với (4)

D. (1) cùng (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn bên trên ADN được dùng để làm tổng hòa hợp mARN và chiều tổng vừa lòng mARN theo thứ tự là:

A. 5’ → 3’ cùng 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ cùng 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ cùng 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ cùng 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Ở sinch đồ nhân sơ và sinch thứ nhân thực tất cả sự không giống nhau về axit amin khởi đầu cho việc tổng hòa hợp chuỗi polipeptit. Sự không nên không giống kia là:

A. làm việc sinh thiết bị nhân sơ, axit amin mở đầu là foocmin metonin còn ở sinch vật dụng nhân thực là metionin.

B. ngơi nghỉ sinh trang bị nhân thực là axit amin foocmin metionin còn sinh sống sinc thiết bị nhân sơ là metionin.

C. ngơi nghỉ sinh đồ dùng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn sống sinh đồ nhân thực là valin.

D. sinh hoạt sinh đồ gia dụng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn sinh sống sinh đồ gia dụng nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 3 (tất cả đáp án)

Câu 1: Sự ổn định buổi giao lưu của ren tổng hòa hợp enzyên phân giải lactozo của vi trùng E. coli ra mắt ở Lever nào?

A. Diễn ra trọn vẹn sinh hoạt Lever sau dịch mã.

B. Diễn ra trọn vẹn làm việc cấp độ dịch mã.

Xem thêm: Đi Tiểu Nhiều Lần Là Bệnh Gì Và Nguyên Nhân Và Cách Chữa, Đi Tiểu Nhiều Lần Có Thực Sự Đáng Lo Ngại Không

C. Diễn ra hầu hết nghỉ ngơi Lever phiên mã.

D. Diễn ra hoàn toàn sinh hoạt cấp độ sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối đối sánh thân protein ức chế với vùng quản lý và vận hành O được biểu thị như thế nào?

A. Khi môi trường xung quanh không tồn tại lactozo, protein khắc chế tích hợp O, ngnạp năng lượng cản sự phiên mã của nhóm gen kết cấu.

B. Khi môi trường không có lactozo, protein khắc chế ko đính thêm được vào O, ko diễn ra sự phiên mã của group ren cấu trúc.

C. lúc môi trường không tồn tại lactozo, protein khắc chế không thêm được vào O, enzyên ổn phiên mã rất có thể links được cùng với vùng khởi đụng nhằm thực hiện phiên mã nhóm gen cấu trúc.

D. lúc môi trường tất cả lactozo, protein khắc chế đã tích hợp O, ngăn cản sự phiên mã của nhóm gene kết cấu.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo tiến trình cải tiến và phát triển của cá thể với theo nhu yếu hoạt động sống của tế bào thì

A. toàn bộ các gen trong tế bào hầu hết hoạt động

B. tất cả các gen trong tế bào có lúc đồng loạy chuyển động, có lúc đồng loạt dừng

C. chỉ gồm một vài gene trong tế bào hoạt động

D. đa phần các ren vào tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình từ bỏ những nguyên tố cấu trúc của một operon là

A. gene ổn định – vùng vận hành – vùng khởi động – nhóm gene cấu tạo.

B. vùng khởi rượu cồn – vùng quản lý và vận hành – nhóm gen cấu trúc.

C. team ren cấu tạo – vùng vận hành – vùng khởi đụng.

D. team gen cấu trúc – vùng khởi đụng – vùng quản lý và vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Phát biểu như thế nào tiếp sau đây ko đúng khi nói tới điểm lưu ý của cân bằng hoạt động gen làm việc tế bào nhân thực?

A. Cơ chế cân bằng vận động gen ở sinh đồ nhân thực phức tạp rộng sinh hoạt sinch đồ vật nhân sơ.

B. Phần lớn những trình tự nucleotit bên trên ADoanh Nghiệp được mã biến thành những báo cáo DT.

C. Phần ADN ko mã hóa thì nhập vai trò điều hòa hoặc không chuyển động.

D. Có các nút ổn định, qua không ít giai đoạn: trường đoản cú lây nhiễm dung nhan thể (NST) tháo dỡ xoắn mang đến chuyển đổi sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong bề ngoài điều hòa buổi giao lưu của operon Lac, sự kiện làm sao dưới đây diễn ra cả Khi môi trường có lactozo và Lúc môi trường thiên nhiên không tồn tại laztozo?

A. Một số phân tử lactozo liên kết với protein ức chế.

B. Gen cân bằng R tổng hợp protein khắc chế.

C. Các gen cấu tạo Z, Y, A phiên mã hóa tạo nên những phân tử mARN khớp ứng.

D. ARN polimeraza liên kết cùng với vùng khởi động của operon Lac cùng thực hiện phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong nguyên lý ổn định chuyển động gen ở sinh đồ dùng nhân sơ, mục đích của gene điều hòa là

A. mang ban bố cho bài toán tổng vừa lòng một protein ức chế tác động ảnh hưởng lên các gen kết cấu.

B. địa điểm tích hợp của protein khắc chế để cản trở hoạt động của enzlặng phiên mã.

C. với thông tin đến việc tổng đúng theo một protein ức chế ảnh hưởng tác động lên vùng quản lý và vận hành.

D. có công bố mang đến câu hỏi tổng thích hợp một protein khắc chế tác động ảnh hưởng lên vùng khởi rượu cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ bỏ nucleotit quan trọng của một operon địa điểm enzim ARN polimeraza phụ thuộc vào khởi đụng quá trình phiên mã các gene cấu tạo được call là:

A. ren ổn định.

B. vùng mã hóa.

C. vùng vận hành.

D. vùng khởi rượu cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac sống E. coli, lúc môi trường xung quanh không tồn tại lactozo tuy vậy enzyên ổn gửi hóa lactozo vẫn được tạo thành. Một học viên vẫn đưa ra một trong những lý giải mang đến hiện tượng lạ bên trên như sau:

(1) Do vùng khởi động (P) bị bất hoạt phải enzyên ARN polimeraza hoàn toàn có thể phụ thuộc vào để khởi rượu cồn quá trình phiên mã.

(2) Do gene ổn định (R) bị bất chợt vươn lên là nên không tạo được protein khắc chế.

(3) Do vùng quản lý và vận hành (O) bị tự dưng phát triển thành nên ko links được cùng với protein khắc chế.